Liên kết

Liên kết webThăm dò ý kiến
Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?
Lượt truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày

Chi tiết tin tức
Đại Lộc: Các mô hình cánh đồng mẫu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao
Người đăng: Quản trị Hệ thống .Ngày đăng: 19/07/2013 .Lượt xem: 762 lượt.
Sau hơn 02 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, huyện Đại Lộc đã tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và đã được các địa phương tập trung chỉ đạo đạt kết quả ban đầu đáng phấn khởi.

Trên cơ sở đề án xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã triển khai các phương án phát triển sản xuất và đăng ký xây dựng cánh đồng mẫu lớn để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện đã có 08 xã tham gia thực hiện cánh đồng mẫu lớn, gồm: Đại Cường, Đại Phong, Đại Minh, Đại Thắng, Đại Hòa, Đại Quang, Đại Lãnh và Đại Hưng, với diện tích 180 hecta, bình quân mỗi cánh đồng có diện tích tập trung 25 hecta/ cánh đồng. Hầu hết các cánh đồng được bố trí sản xuất bằng những giống lúa chất lượng, có tiềm năng về năng suất như: giống Qnam1, ĐT 34, TBR45, OM 6976. Đối với cây màu, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương xây dựng điểm một số vùng chuyên canh tạo ra giá trị thu nhập cao như: vùng chuyên canh rau Bàu tròn với quy mô diện tích 50 hecta; vùng trồng dưa hấu 2-3 vụ/ năm với diện tích 150 hecta; vùng sản xuất ớt lai F1 Ấn Độ 138, ớt lai 265, 266 … với diện tích 100 hecta. Mỗi cánh đồng mẫu được bố trí sản xuất 01 loại giống để tạo ra sản phẩm hàng hóa và liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Với việc tập trung chỉ đạo xây dựng cánh đồng mẫu lớn, diện tích sản xuất trên địa bàn huyện được tập trung, góp phần giảm lượng giống sạ đáng kể (lượng giống giảm từ 05kg/ sào giảm còn 03kg/ sào). Hơn nữa, việc bón phân cũng được cân đối hợp lý, quản lý tốt sâu bệnh, đặc biệt đã hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng nông sản an toàn.

 

Nhờ đó, hiện tổng diện tích sản xuất 2.500 hecta của huyện đạt giá trị thu nhập trên 80 triệu đồng/ hecta/ năm (trong đó có 1.500 hecta đạt trên 150 triệu đồng/ hecta/ năm), và giá trị thu nhập bình quân đầu người là 16 triệu đồng/ người/ năm.

Với việc triển khai xây dựng cánh đồng mẫu, tin chắc rằng trong tương lai, kinh tế nông nghiệp của huyện Đại Lộc sẽ phát triển, đời sống của người dân nơi đây sẽ ngày càng khởi sắc. nguồn www.quangnam.gov.vn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cánh đồng mẫu ở Điện Bàn
Đại Lộc: Các mô hình cánh đồng mẫu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao
Các tin cũ hơn:
Rau chua- cây bản địa đa dụng

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.

Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam

Điện thoại : 02353.852479 - Fax : 02353.852629 - Email : snnptntqna@gmail.com.

Đơn vị thiết kế: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)